Hệ màu Pantone là gì? Ứng dụng Pantone trong thiết kế 2024

Trong lĩnh vực thiết kế đồ họa và in ấn, sự hiểu biết và phân biệt đúng các hệ màu là rất quan trọng. Và một trong những hệ màu đó là Pantone? Vậy hệ màu Pantone là gì? Ứng dụng ra sao? Cách phân biệt với CMYK? Trong bài viết này, In129 sẽ giúp Quý khách giải đáp những câu hỏi trên

Hệ màu Pantone là gì?

Hệ màu Pantone là gì?

Hệ màu Pantone thuộc Pantone Matching System (PMS), là một hệ thống chuẩn màu trong in ấn và thiết kế đồ họa. Được phát triển bởi công ty Pantone Inc. Đây là hệ màu thứ 5 độc lập, bên cạnh hệ màu CMYK. Hệ màu cung cấp màu sắc được xác định bằng mã số duy nhất. Điều này đảm bảo tính nhất quán và chính xác trong việc sử dụng màu trên các vật liệu và quá trình sản xuất

Hệ màu Pantone thuộc Pantone Matching System (PMS)

Ứng dụng của màu Pantone trong thiết kế in ấn

Màu Pantone có nhiều ứng dụng quan trọng trong thiết kế in ấn. Đầu tiên, hệ màu giúp xác định màu sắc chính xác và nhất quán trong quá trình in ấn. Khi thiết kế bằng Pantone, các màu sắc được xác định bằng các mã số độc nhất. Giúp in ấn màu sắc chính xác và tránh hiện tượng sai màu do sự khác biệt trong quy trình sản xuất.

Màu Pantone còn được sử dụng để tạo ra các biểu đồ màu (color chart) để hướng dẫn cho việc chọn màu sắc trong thiết kế. Các biểu đồ màu Pantone cung cấp một tập hợp đa dạng các màu sắc. Từ các màu cơ bản đến các màu tùy chỉnh, giúp các chuyên gia chọn màu sắc phù hợp cho các dự án.

Hơn nữa, hệ màu còn được sử dụng trong việc phối màu và tạo ra các bản in màu đặc biệt. Đội ngũ thiết kế có thể chọn các màu sắc đặc biệt như màu kim loại, màu neon hoặc màu sắc đặc biệt khác. Từ đó tạo ra hiệu ứng độc đáo và thu hút trong các ấn phẩm in ấn.

Ứng dụng của màu Pantone trong thiết kế in ấn

Phân biệt hệ màu Pantone và CMYK

Cùng In129 tìm hiểu và phân biệt hệ màu Pantone và CMYK

Phân biệt hệ màu Pantone và CMYK

Hệ màu Pantone

Hệ màu Pantone là một hệ thống màu sắc chuẩn, sử dụng một tập hợp các màu sắc được định danh bằng các mã số duy nhất. Các màu sắc được tạo ra bằng cách kết hợp các màu chủ đạo trong bảng màu. Và có thể tái tạo chính xác trên các loại vật liệu và trong quá trình in ấn. Mỗi màu có một mã số duy nhất, ví dụ như Pantone 185C là màu đỏ rực rỡ.

Với PMS, designer có thể bảo đảm rằng màu khi in ra sẽ giống và sát nhất với màu trên bản thiết kế mà không bị tác động bởi bất kỳ loại máy sản xuất màu nào .

Hệ màu này có thể tái hiện được những tông màu khó, đặc biệt hoặc yêu cầu cao về độ tương phản, như các loại màu kim loại, neon, pastel… .

Hệ màu Pantone không thể kết hợp được với hệ màu RGB mà chỉ có thể kết hợp với CMYK.

Hệ màu Pantone là một hệ thống màu sắc chuẩn

Hệ màu CMYK

CMYK viết tắt của cách viết tắt của 4 màu chính được sử dụng trong quá trình in ấn: Cyan (Xanh lam), Magenta (Màu đỏ tía), Yellow (Màu vàng), và Key (Đen).

CMYK là hệ màu trừ, có nghĩa là các màu được sinh ra từ việc loại trừ ánh sáng từ màu trắng (ánh sáng gốc) để tạo ra những màu sắc khác. Các màu trong hệ CMYK sẽ tối hơn các màu gốc.

Hệ màu CMYK được sử dụng phổ biến cho kỹ thuật in offset, các sản phẩm như hộp carton, card visit, catalogue, tờ rơi, túi giấy, … đều có thể sử dụng kỹ thuật in với hệ màu này.

Hệ màu CMYK phụ thuộc vào các yếu tố như loại giấy, loại máy in, loại mực,… . Do đó, hệ màu có thể gây ra sự sai lệch và không nhất quán cho các sản phẩm in ấn.

Hệ màu CMYK

Cách kiểm tra màu sắc thiết kế bằng hệ màu Pantone

Để kiểm tra màu sắc của hệ màu Pantone, Quý khách có thể kiểm tra trực tuyến hoặc dùng các công cụ kiểm tra màu vật lý.

Kiểm tra màu trực tuyến

Mở bảng màu Pantone trong phần mềm thiết kế hoặc sử dụng các công cụ kiểm tra màu trực tuyến. Tìm và chọn mã số tương ứng với màu sắc muốn sử dụng. Ví dụ, nếu muốn sử dụng màu xanh lam đậm, có thể tìm mã số trong bảng màu Pantone.

Kiểm tra màn hình hiển thị của thiết bị. Màn hình hiển thị có thể có độ phân giải và cách hiển thị màu sắc khác nhau. Do đó, màu sắc trên màn hình có thể không chính xác so với màu thực tế. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự chính xác của việc kiểm tra màu Pantone trên màn hình.

Kiểm tra màu trực tuyến

Công cụ kiểm tra màu vật lý

Để đảm bảo tính chính xác, nên sử dụng các công cụ kiểm tra màu vật lý. Có thể mua các mẫu in màu hoặc tìm địa điểm cung cấp dịch vụ in màu Pantone. Bằng cách so sánh màu in vật lý với màu sắc trên màn hình, có thể xác định xem màu Pantone đã được tái tạo chính xác hay không.

Khi làm việc với một nhà in, họ thường có bảng màu Pantone và có thể cung cấp các mẫu in màu sắc thực tế giúp khách hàng kiểm tra. Trao đổi với xưởng về màu sắc và yêu cầu cung cấp mẫu in trước khi in số lượng lớn.

Quan trọng nhất là đảm bảo tính nhất quán và chính xác của màu sắc trong quá trình in ấn. Bằng cách sử dụng hệ màu Pantone và thực hiện các bước kiểm tra màu sắc một cách chính xác. Quý khách có thể đạt được màu sắc nhất quán trong các mẫu thiết kế in ấn của mình.

Công cụ kiểm tra màu vật lý

Tổng kết

Trên đây là là toàn bộ thông tin về hệ màu Pantone, hy vọng In129 đã giúp quý khách hiểu rõ hơn về hệ màu này là gì.

Bên cạnh đó, nếu Quý khách có nhu cầu in ấn, hãy liên hệ ngay với In129. Là một xưởng in trực tiếp không qua trung gian giúp Quý khách tiết kiệm 30% ngân sách in ấn.

Dịch vụ in ấn của chúng tôi rất đa dạng và linh hoạt. Bất kể Quý khách cần in ấn ấn phẩm văn phòng, hộp giấy, túi giấy, hộp cứng, thiệp mời, hóa đơn hay các ấn phẩm quảng cáo, bộ nhận diện thương hiệu.

Sự tận tâm và chất lượng là những giá trị cốt lõi mà chúng tôi luôn hướng đến. In129 cam kết sử dụng công nghệ in tiên tiến kết hợp quy trình kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt. Điều này đảm bảo rằng ấn phẩm sẽ có độ sắc nét và bền bỉ theo thời gian.

In129 luôn mang đến dịch vụ đặt in vỏ hộp đựng cà phê bằng giấy lấy ngay theo yêu cầu với giá thành rẻ tại Hà Nội

5/5 - (1 bình chọn)

THẢO LUẬN BÀI VIẾT: Hệ màu Pantone là gì?

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
 • CẨM NANG IN ẤN

  Mẫu card visit coffee

  Mẫu card visit coffee

  Trong thời đại công nghệ số, thông tin về các quán cà phê được lan truyền một cách nhanh chóng thông qua các phương tiện trực tuyến....
  Mẫu card visit điện lạnh

  Mẫu card visit điện lạnh

  Trong ngành dịch vụ điện lạnh cạnh tranh như hiện nay, xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp và đáng tin cậy là yếu tố quan trọng giúp...
  Mẫu card visit nha khoa

  Mẫu card visit nha khoa

  Nha khoa là một ngành chăm sóc sức khỏe răng miệng, bảo vệ nụ cười khỏe đẹp cho mọi người. Để xây dựng thương hiệu, ngoài việc...
  Mẫu card visit cửa hàng điện thoại

  Mẫu card visit cửa hàng điện thoại

  Thời đại công nghệ số, thông tin được truyền tải qua các thiết bị thông minh nhanh chóng. Tuy nhiên việc thiết kế và in ấn những...