Quy trình lưu mẫu thức ăn, thực phẩm có mấy bước?

In tem lưu mẫu thức ăn, thực phẩm là một trong những quy định của Bộ Y Tế để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Tem lưu mẫu có chứa các thông tin cần thiết về mẫu thực phẩm được lưu để kiểm tra, giám sát hoặc xử lý khi có sự cố. Vậy sau khi có tem, cần làm gì để lưu mẫu thức ăn, thực phẩm đúng cách? Có những yêu cầu gì khi lưu mẫu? Để trả lời những câu hỏi này, hãy cùng In129 tìm hiểu về quy trình lưu mẫu thức ăn, thực phẩm trong bài viết sau đây.

Quy trình lưu mẫu thực ăn, thực phẩm theo Quy định BYT

Lưu mẫu thức ăn, thực phẩm là gì?

Quyết định 1246/QĐ-BYT năm 2017 quy định lưu mẫu thực phẩm, thức ăn như sau:

Quy trình lưu mẫu thức ăn, thực phẩm là quá trình lấy mẫu, bảo quản, ghi chép và lưu giữ tài liệu liên quan đến các món ăn, thực phẩm được chế biến tại các cơ sở phục ăn uống tại chỗ hoặc mang đi.

Lưu mẫu thức ăn, thực phẩm là gì?

Khi nào cần lưu mẫu thức ăn?

Quá trình lưu mẫu thức ăn được bắt buộc thực hiện với cơ sở chế biến trên 30 suất ăn. Các cơ sở phải lưu mẫu thức ăn có thể kể đến như căn tin trường học, nhà ăn công ty, nhà hàng….

Thời gian lưu mẫu kéo dài ít nhất là 24 tiếng. Nếu có trường hợp bị nghi ngờ ngộ độc thực phẩm hoặc có các yêu cầu của các cơ quan quản lý thì mẫu thực phẩm sẽ được sử dụng để kiểm tra.

Quy trình lưu mẫu thức ăn, thực phẩm có mấy bước?

Quy trình lưu mẫu thực phẩm bao gồm 3 bước như sau. Chuẩn bị lấy mẫu thức ăn, tiến hành lấy mẫu và hủy mẫu đã lưu

Chuẩn bị lấy mẫu thức ăn.

Với bước đầu tiên, Quyết định số 1246/QĐ-BYT năm 2017 đã quy định như sau.

Đối với nhân viên lấy mẫu

Mang trang phục gọn gàng, đầy đủ như là khẩu trang, mũ trùm tóc, găng tay,… Đặc biệt cần vệ sinh tay sạch sẽ và đúng cách trước khi lấy mẫu. Điều này đảm bảo chất lượng mẫu.

Đối với nhân viên lấy mẫu

Dụng cụ lấy mẫu và lưu mẫu

  • Hộp đựng phải có nắp kín, không có hoa văn.
  • Mẫu hộp đựng nên làm từ inox hoặc thuỷ tinh để tránh thôi nhiễm khi tiếp xúc với thức ăn.
  • Hộp lưu mẫu phải chứa ít nhất được 100g đối với thức ăn khô và 150ml với thức ăn lỏng.
  • Mỗi mẫu thức ăn sử dụng một bộ muỗng thìa, hay kẹp gắp riêng.
  • Các dụng cụ lấy mẫu và lưa mẫu cần được khử trùng sạch sẽ và tiệt trùng.

Dụng cụ lấy mẫu và lưu mẫu

Biểu mẫu

Bao gồm tem lưu mẫu thực phẩm và biểu mẫu theo dõi lưu và huỷ thực phẩm.

Biểu mẫu theo dõi lưu và huỷ thực phẩm.

Biểu mẫu theo dõi lưu và huỷ thực phẩm.

Mẫu tem niêm phong, lưu mẫu thực phẩm

Mẫu tem niêm phong, lưu mẫu thực phẩm

Lưu mẫu thực phẩm

Trong quy trình lưu mẫu thức ăn, đây là công đoạn quan trọng nhất.

Lấy mẫu lưu

  • Bắt buộc lấy mẫu với các thực phẩm món ăn chế biến từ 30 suất trở lên.
  • Với thức ăn đặc (các món xào, hấp, rán, luộc…); rau, quả ăn ngay (rau sống, quả tráng miệng…) cần lấy tối thiểu 100 gam. Thức ăn lỏng (súp, canh…) cần tối thiểu 150 ml.
  • Mỗi món ăn được lấy cần lưu vào từng dụng cụ lưu mẫu riêng và có tem niêm phong.
  • Các mẫu thức ăn cần được lấy mẫu trước khi phục vụ và lưu mẫu ngay sau khi lấy.

Lấy mẫu lưu

Tiến hành lưu mẫu

  • Mẫu thức ăn cần dán tem lưu mẫu với đầy đủ thông tin. Như bữa ăn, tên mẫu thức ăn, thời gian lấy, người lấy mẫu.
  • Tem lưu mẫu cần rách niêm phong khi mở nắp lần hai.
  • Bảo quản mẫu thực phẩm ở nhiệt độ phù hợp, nhiệt độ chuẩn để bảo quản là 2-8 độ C.
  • Thời gian lưu mẫu ít nhất 24h.
  • Thực hiện ghi chép các thông tin và hiện trạng mẫu lưu vào Mẫu biểu theo dõi lưu và hủy mẫu thức ăn lưu.

Tiến hành lưu mẫu

Hủy mẫu đã lưu

Sau 24h hoặc thời gian các cơ quan có thẩm quyền quy định. Nếu không có trường hợp nào bị nghi ngờ ngộ độc thực phẩm hoặc các yêu cầu khác thì có thể tiến hành hủy mẫu.

Cuối cùng ghi chép đầy đủ vào Mẫu biểu theo dõi lưu và hủy mẫu thức ăn lưu.

Tổng thời gian của quy trình lưu mẫu thức ăn, thực phẩm mất bao lâu?

Thời gian lưu mẫu thức ăn, thực phẩm phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại thức ăn, nhiệt độ bảo quản, yêu cầu của cơ quan quản lý, v.v. Theo Quyết định 1246/QĐ-BYT, thời gian lưu mẫu thức ăn ít nhất là 24 giờ. Cùng với đó, cần thực hiện các công đoạn chuẩn bị, khử trùng, ghi chép và niêm phong trước và sau khi lưu mẫu.

Do đó, tổng thời gian của quy trình lưu mẫu thức ăn, thực phẩm có thể dao động từ 25 giờ đến 48 giờ hoặc hơn, tùy theo từng trường hợp cụ thể.

Còn thời gian lưu trữ tối đa là 1 năm ở -20 độ C, tùy thuộc vào loại thức ăn và mục đích sử dụng.

Tổng thời gian của quy trình lưu mẫu thức ăn, thực phẩm mất bao lâu?

Địa chỉ in tem lưu mẫu thức ăn theo yêu cầu tại Hà Nội

Là một yêu cầu bắt buộc theo quy định của nhà nước, vì vậy các cở sở kinh doanh cần lựa chọn một đơn vị in ấn uy tín. Và In129 là một trong những xưởng in mà khách hàng có thể yên tâm lựa chọn.

Với dịch vụ in tem như tem lưu mẫu thức ăn tại In129, quý khách hàng có thể yên tâm về việc theo dõi và kiểm soát nguồn gốc, thông tin sản phẩm, và các yếu tố quan trọng khác.

In129 hiểu việc đảm bảo uy tín, chất lượng là vô cùng quan trọng trong ngành thực phẩm, dịch vụ ăn uống. Chúng tôi sử dụng công nghệ in tiên tiến để tái tạo chính xác mọi chi tiết trên tem. Chất lượng các loại giấy in cũng được In129 lựa chọn kỹ lưỡng phù hợp với từng khách hàng.

Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng, mang lại sự hài lòng cao nhất từ dịch vụ của chúng tôi.

CÔNG TY CỔ PHẦN IN129.VN

 Địa chỉ: Số 129 đường Khương Trung, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội (Xem bản đồ)

 Hotline: 0986.485.482 – 0947.736.786

 Điện thoại: 02462.913.123 – 02462.919.554

 Email: info@in129.vn – innhanh129@gmail.com

Hãy In129 tư vấn miễn phí để giúp bạn sở hữu một ấn phẩm độc đáo, ấn tượng và sang trọng

Hãy In129 tư vấn miễn phí để giúp bạn sở hữu một ấn phẩm độc đáo, ấn tượng và sang trọng

Rate this post

THẢO LUẬN BÀI VIẾT: Quy trình lưu mẫu thức ăn chuẩn nhất

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
  • CẨM NANG IN ẤN

    In tem nhãn dán bánh tráng trộn

    In tem nhãn dán bánh tráng trộn

    Bánh tráng trộn luôn là một món ăn có sức hút, đặc biệt là đối với các bạn trẻ. Chính vì như vậy, trên thị trường có...
    In tem nhãn gà ủ muối

    In tem nhãn gà ủ muối

    Muốn thành công trong kinh doanh gà ủ muối, không thể không đầu tư vào bao bì sản phẩm. Và một trong những yếu tố quan trọng...
    In tem nhãn dán nước mắm

    In tem nhãn dán nước mắm

    In tem nhãn dán nước mắm là một trong những dịch vụ in ấn quan trọng nhất đối với các doanh nghiệp sản xuất nước mắm. In...
    In tem nhãn dán tôm khô

    In tem nhãn dán tôm khô

    Từ những vùng biển rộng lớn, những con tôm được đánh bắt và chế biến thành món tôm khô đặc sản. Sản phẩm này là nguồn thu...