Kỹ thuật tram là gì? 2 Khái niệm kỹ thuật tram trong in ấn

Trong in ấn, màu sắc là yếu tố quan trọng để tạo ra hình ảnh thu hút người xem. Tuy nhiên, để in được những hình ảnh màu sắc trên các chất liệu khác nhau. Người ta phải dùng đến một kỹ thuật đặc biệt, đó là kỹ thuật tram. Kỹ thuật tram là gì? Bài viết này sẽ giải đáp câu hỏi trên.

Kỹ thuật tram trong in ấn

Kỹ thuật tram trong in ấn là gì?

Kỹ thuật tram trong in ấn là kỹ thuật chuyển đổi hình ảnh thành rất nhiều điểm ảnh nhỏ (điểm tram) để có thể in lên giấy hoặc vật liệu khác. Điểm ảnh này rất nhỏ, mắt thường không thể nhận ra được từng điểm riêng lẻ. Chỉ có thể thấy được sự thay đổi về màu sắc giữa các vùng điểm ảnh. Từ đó tạo nên hình ảnh giống như hình ảnh gốc được chụp trên giấy hoặc vật liệu in. Kỹ thuật sử dụng rộng rãi trong in ấn báo chí, sách, poster, và nhiều loại ấn phẩm khác.

Kỹ thuật tram trong in ấn là gì?

Vì sao kỹ thuật tram lại ra đời?

Mục đích ta đời của kỹ thuật tram trong in ấn là làm cho mực in phủ đều lên giấy.

Trước đây, khi in ấn, mực in có thể thấm không đều. Điều này dẫn đến hình ảnh hoặc chữ viết bị mờ, không rõ ràng, mực in vùng có, vùng không.

Kỹ thuật tram đã khắc phục vấn đề này bằng cách chia hình ảnh thành nhiều điểm ảnh nhỏ (điểm tram), có kích thước mật độ khác nhau phân phối đều trên mặt giấy. Từ đó giúp tạo ra các hiệu ứng màu sắc và độ sáng khác nhau, tái hiện lại chính xác trên bản in. Kỹ thuật tram cũng giúp tái tạo màu sắc và chi tiết trong quá trình in ấn. Đáp ứng được yêu cầu chất lượng của khách hàng.

Vì sao kỹ thuật tram lại ra đời?

Những hiệu ứng được tạo ra từ kỹ thuật tram là gì?

3 loại hiệu ứng phổ biến nhất được tạo ra từ kỹ thuật tram:

Chiều sâu cho bức ảnh

Chiều sâu là cảm giác về sự xa gần giữa các đối tượng trong bức tranh hoặc bản thiết kế.

Việc sử dụng chiều sâu có thể giúp bức tranh trở nên sống động, sâu sắc và hấp dẫn hơn. Đây là điểm nổi bật hơn các bức tranh, thiết kế phẳng không có sự khác biệt giữa các đối tượng.

Để tạo ra hiệu ứng này, người ta thường sử dụng kỹ thuật như góc nhìn, màu sắc,ánh sáng, độ phân giải để làm nổi bật sự phần cấp khoảng cách các đối tượng.

Chiều sâu cho bức ảnh

Hiệu ứng chuyển màu

Đây là hiệu ứng làm màu sắc thay đổi một cách mượt mà và đẹp mắt. Mắt người nhìn sẽ có cảm giác hình ảnh có sự đa dạng và phong phú về màu sắc. Hiệu ứng này còn tạo ra sự hài hòa và nổi bật giữa các phần của hình ảnh.

Hiệu ứng chuyển màu có thể được tạo ra bằng cách dùng các cách thay đổi màu sắc như gradient, overlay màu, mask.. Có rất nhiều cách thức được sử dụng nhưng cần đảm bảo tiêu chí quan trọng. Đó là màu sắc chuyển từ màu này sang màu khác một cách tự nhiên nhất.

Hiệu ứng chuyển màu

Ánh sáng

Ánh sáng là dạng năng lượng từ các phôtôn phát ra và lan truyền trong không gian. Nó có thể xuất hiện dưới nhiều hình thức và bước sóng khác nhau, tạo ra một loạt các hiện tượng quang học. Ánh sáng làm cho vật thể trở nên rõ ràng và có thể nhìn thấy được bởi mắt người hoặc các thiết bị phát sáng và cảm biến.

Ánh sáng có thể được tạo ra từ nhiều nguồn khác nhau, chẳng hạn như mặt trời, đèn chiếu sáng, màn hình điện tử, đèn laser và nhiều nguồn khác. Sự tương tác giữa ánh sáng và các vật thể có thể tạo ra hiện tượng phản xạ, khúc xạ, lệch lạc, tán sáng, quang phổ và nhiều hiện tượng khác

Ánh sáng

2 Khái niệm cần biết trong kỹ thuật tram trong in ấn là gì?

Tần số tram và góc xoay tram là hai khái niệm cần nhớ khi sử dụng kỹ thuật tram.

Tần số tram

Tần số tram còn được gọi là độ phân giải của tram, có đơn vị tính là lpi (line per inch). Tần số tram cho biết số lượng các dòng tram trên một đơn vị chiều dài, càng nhiều dòng tram thì càng tạo ra nhiều điểm tram, làm cho hình ảnh càng sắc nét và chi tiết hơn.

Tuy nhiên, tần số tram cũng phụ thuộc vào chất lượng của giấy, mực và máy in. Nếu tần số tram quá cao so với khả năng của các yếu tố này thì chất lượng ảnh sẽ không tốt.

Tần số tram

Góc xoay tram

Là một khái niệm liên quan đến cách sắp xếp và hướng của các điểm tram trên bề mặt in. Góc xoay tram của một màu in đơn là góc hợp bởi một hàng tram so với chiều thẳng đứng.

Góc xoay tram ảnh hưởng đến sự tương tác giữa các điểm tram của các màu in khác nhau. Đặc biệt là khi in ấn bằng bốn màu cơ bản (CMYK). Nếu tất cả các màu sau khi tram đều có góc giống nhau, chúng sẽ bị chồng màu lên nhau tạo nên hiện tượng moire. Hiện tượng này làm cho hình ảnh bị biến dạng và mất chất lượng.

Chính vì thế người ta sẽ xoay các góc tram lệch nhau một chút để tránh hiện tượng này. Thông thường thì các góc tram với từng màu khác nhau sẽ có góc xoay tương ứng như sau: C 15 độ, M 75 độ, Y 90 độ, K 45 độ.

Góc xoay tram

Tổng kết

Kỹ thuật tram là một kỹ thuật in ấn quan trọng và phổ biến, mà bất kỳ ai yêu thích và làm việc trong lĩnh vực in ấn đều nên biết và nắm vững. Hy vọng qua bài viết này In129 sẽ giúp mọi người có thêm kiến thức về kỹ thuật này.

CÔNG TY CỔ PHẦN IN129.VN

 Địa chỉ: Số 129 đường Khương Trung, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội (Xem bản đồ)

 Hotline: 0986.485.482 – 0947.736.786

 Điện thoại: 02462.913.123 – 02462.919.554

 Email: info@in129.vn – innhanh129@gmail.com

Hãy In129 tư vấn miễn phí để giúp bạn sở hữu một ấn phẩm độc đáo, ấn tượng và sang trọng

Hãy In129 tư vấn miễn phí để giúp bạn sở hữu một ấn phẩm độc đáo, ấn tượng và sang trọng

Rate this post

THẢO LUẬN BÀI VIẾT: Kỹ thuật tram trong in ấn là gì?

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
 • CẨM NANG IN ẤN

  Mẫu card visit vận tải

  Mẫu card visit vận tải

  Ngành vận tải đóng vai trò huyết mạch trong sự phát triển kinh tế và xã hội, là cầu nối giữa các khu vực, quốc gia. Với...
  In card visit tiệm nail

  In card visit tiệm nail

  Ngày nay, chăm sóc sắc đẹp ngày  không chỉ giới hạn ở trang phục hay mỹ phẩm. Việc chăm chút cho bộ móng tay cũng nhận được...
  Mẫu card visit bán hàng online

  Mẫu card visit bán hàng online

  Trong kỷ nguyên số, việc kinh doanh online trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến. Điều này kéo theo nhu cầu về các giải pháp tiếp...
  Mẫu card visit phun xăm thẩm mỹ

  Mẫu card visit phun xăm thẩm mỹ

  Dịch vụ phun xăm thẩm mỹ ngày càng trở nên phổ biến và được ưa chuộng bởi nhiều người. Với sự phát triển của ngành công nghiệp...