CMYK là gì?

Trong giới chuyên môn ở bất kỳ lĩnh vực nào đều có rất nhiều thuật ngữ và cách gọi tắt của một hiện tượng hay vấn đề nào đó, trong lĩnh vực in ấn cũng vậy. Rất nhiều bạn thắc mắc không biết CMYK là gì? Chúng đóng vai trò như thế nào trong lĩnh vực in ấn? Bài viết hôm nay các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực in ấn của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này đồng thời giúp các bạn có thể ứng dụng tốt chúng trong công việc của mình.

CMYK là gì?

CMYK (còn có cách gọi khác là YMCK) là cách gọi tắt của bảng mã màu chuẩn giúp chúng ta có thể xác định được màu sắc và lên màu chính xác khi thực hiện in ấn.

CMYK là viết tắt của các từ trong tiếng anh:

C = Cyan: có nghĩa là màu xanh lơ

M = Magenta: có nghĩa là màu hồng sẫm

Y = Yellow: có nghĩa là màu vàng

K = Key trong tiếng anh nó có nghĩa là then chốt là chìa khóa nhưng ở đây ý chỉ là màu chủ đạo then chốt là màu đen. Màu đen có tên tiếng Anh là Black nhưng do chữ B đã được sử dụng để chỉ màu xanh lam (blue) trong mô hình màu RGB nên người ta sử dụng chữa K thay cho chữ B để phân biệt 2 màu khác nhau.

Lưu ý:

Mô hình màu RGB là mô hình dựa trên cơ sở phát xạ ánh sáng (màu bổ sung) trong khi mô hình CMYK làm việc theo cơ chế hấp thụ ánh sáng (màu loại trừ), bảng mã màu RGB có một hệ thống màu lớn hơn nhiều so với CMYK người ta hay dùng CMYK ứng dụng trong in ấn cho các máy in còn RBG lại là bảng màu được ứng dụng trên máy tính.

Nguyên lý làm việc của CMKY là dựa trên sự hấp thụ ánh sáng (màu mà người ta thu được là từ các ánh sáng tương ứng không được hấp thụ) và sự pha trộn giữ các màu cơ bản tạo ra màu mới. Lấy ví dụ khi khi in tất cả các màu lên cùng một chỗ sẽ tạo ra màu đen, màu hồng sẫm cộng với màu vàng sẽ cho màu đỏ, màu hồng sẫm cộng với xanh lơ cho màu xanh lam, màu xanh lơ cộng với vàng thì được màu xanh lá cây… và tùy vào tỷ lệ giữa các màu pha trộn với nhau ta sẽ được màu đậm hay nhạt tùy theo ý mình.

CMYK đóng vai trò quan trọng trong in ấn

CMYK đóng vai trò quan trọng trong in ấn

Vai trò của CMYK trong in ấn

Màu sắc đóng vai trò rất quan trọng nó là yếu tố quyết định sự thành công của bản in, việc sử dụng công nghệ in ấn bốn màu cho kết quả in ấn cuối cùng tốt hơn với độ tương phản cao hơn. Để có được màu sắc trên các bản in thì yêu cầu bắt buộc phải chuyển đổi dữ liệu màu từ định dạng RGB sang định dạng CMYK và CMYK đóng vai trò quan trọng trong in ấn.

Nhờ có hệ thống màu CMYK mà việc in ấn màu được thực hiện, hệ thống màu CMYK mang cho bản in những màu sắc rực rỡ đẹp mắt tuy nhiên vì giới hạn của bảng màu CMYK hạn chế hơn bảng màu RGB vì thế người ta nhìn thấy trên màn hình máy tính thông thường có sự sai khác chút ít với màu của nó khi in ra (do một số điểm mầu bị mất vì một số dữ liệu màu của RGB mà CMYK không có)

Chuyển đổi từ RGB sang CMYK:

Để chuyển đổi từ RGB sang CMYK các giá trị định lượng của màu được biểu diễn như là vector được mã hóa bởi các con số trong máy tính và bắt đầu chuyển đổi. Đầu tiên máy tính thiết lập chuyển đổi hệ màu RGB thành CMY sau đó từ hệ màu CMY chuyển sang thành CMYK và in lên các sản phẩm in.

Sửa màu:

Các thiết bị sử dụng in ấn hiện nay đều sử dụng thiết bị hỗ trợ bảng màu CMYK, một số màu sắc đôi khi sẽ không được chuyển tới các thiết bị in ấn vì định dạng màu khác nhau bản in sẽ không được chấp nhận thêm vào đó là màu sắc được in ra khi không được chỉnh sửa sẽ không đẹp và làm cho chất lượng bản in bị kém đi nên việc sửa màu là vô cùng cần thiết.

Các chế độ sửa chữa màu khác nhau có thể được sử dụng phụ thuộc vào nguồn dữ liệu cũng như chất lượng bản in dự kiến khi nguồn giữ liệu tốt, chất lượng bản in cao sẽ đòi hỏi việc chỉnh sửa màu chi tiết hơn, kỹ thuật cao hơn rất nhiều. Các phần mềm hỗ trợ chỉnh sửa màu như là CorelDraw, Adobe Photoshop, Adobe Illustrator rất hữu ích cộng thêm các thiết lập như tự động, chói, tắt, CMYK, hiển thị, đen trắng và phác thảo 2 màu… được ứng dụng rất rộng rãi.

cmyk là gì

Các thiết bị sử dụng in ấn hiện nay đều sử dụng thiết bị hỗ trợ bảng màu CMYK

Tư vấn miễn phí và in ấn giá rẻ

Nếu các bạn đang có nhu cầu in tem bảo hành Hà Nội, in tem tại Hà Nôi, in card visit tại Hà Nội, in tờ rơi tại Hà Nội, in tem vỡ tại Hà Nội hay những ấn phẩm khác hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

CÔNG TY CỔ PHẦN IN129.VN

Địa chỉ: Số 129 đường Khương Trung, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội (Xem bản đồ)

Hotline: 0986.485.4820947.736.786

Điện thoại: 02462.913.12302462.919.554

Những chia sẻ ngày hôm nay về hệ thống bảng mã màu CMYK là gì và vai trò của chúng trong in ấn của các chuyên gia tại Công ty cổ phần In129.vn hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về chúng. Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực in ấn và hiểu được tầm quan trọng của màu sắc chúng tôi luôn nỗ lực tạo ra những sản phẩm có chất lượng cao nhất, đáp ứng mọi yêu cầu khắt khe từ phía khách hàng cũng như nhận được sự tin tưởng tuyệt đối. Là một trong những công ty in tại Hà Nội uy tín và chất lượng, chúng tôi tự hào mang đến những dịch vụ in ấn tốt nhất cho bạn với giá cả thấp nhất mà ít đơn vị in ấn nào có thể làm được.

Xin chân thành cảm ơn sự quan tâm ủng hộ của các bạn, chúng tôi luôn sẵn lòng được hợp tác cùng các bạn dù bạn ở bất cứ đâu và hoạt động trong bất cứ lĩnh vực gì.

THẢO LUẬN BÀI VIẾT: CMYK là gì?

5 1 vote
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
 • CẨM NANG IN ẤN

  Kích thước tem 7 màu chuẩn và phổ biến hiện nay

  Kích thước tem 7 màu chuẩn và phổ biến hiện nay

  Tem 7 màu được sử dụng phổ biến làm tem bảo hành, tem chống hàng giả do đem lại hiệu quả sử dụng cao và giá thành...
  Hướng dẫn thiết kế card visit trong Adobe Photoshop

  Hướng dẫn thiết kế card visit trong Adobe Photoshop

  Hãy in card visit khi bạn chuẩn bị bắt đầu công việc kinh doanh. Một số người trì hoãn và quyết định để in chúng khi doanh...
  Thông tin trên card visit gồm những gì để đầy đủ và chuyên nghiệp

  Thông tin trên card visit gồm những gì để đầy đủ và chuyên nghiệp

  Thông tin trên card visit gồm những gì để đầy đủ và chuyên nghiệp? Rất nhiều các khách hàng trong tuần qua đã inbox và hỏi chúng...
  Hộp carton sóng là gì?

  Hộp carton sóng là gì?

  Hộp carton, hộp carton sóng là một trong những dạng bao bì có công dụng đóng gói sản phẩm với nhiều ưu điểm được sử dụng phổ...