Kỹ thuật cán mờ và cán bóng

Để tăng tính thẩm mỹ, hiện đại, độ bền cho các sản phẩm in ấn bạn cần đến kỹ thuật cán mờ và cán bóng. Thông tin trong nội dung bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ về 2 kỹ thuật trong in ấn này để tạo ra những sản phẩm chất lượng, đáp ứng yêu cầu thẩm mỹ và hiện đại.

Kỹ thuật cán mờ và cán bóng đều được áp dụng dựa trên kỹ thuật cán màng trong in ấn. Để hiểu rõ hơn về kỹ thuật cán bóng và cán mờ, trước hết bạn cần hiểu về công đoạn cán màng ấn phẩm.

Kỹ thuật cán màng là gì?

Cán màng là kỹ thuật mà nhà sản xuất sử dụng 1 lớp màng có chất liệu Polyme mỏng, phẳng và trong suốt phủ lên bề mặt các sản phẩm in ấn với sự hỗ trợ của máy cán màng, sử dụng nhiệt và keo dính dính liền lớp màng lên bề mặt giấy in.

Mục đích của cán màng Giúp cho mực in không bị phai màu, ố màu, tạo ra độ mịn, trơn láng trên bề mặt ấn phẩm. Đồng thời, cán màng giúp ấn phẩm có tính thẩm mỹ và độ bền cao hơn, tăng độ dày, tăng tính hiện đại cho sản phẩm, tránh bụi bẩn…

Yêu cầu cần đảm bảo: Tạo ra độ láng mịn, không xuất hiện bọt khí trên bề mặt, không bị nhăn nhúm.

Kỹ thuật cán mờ và cán bóng là gì?

Kỹ thuật cán màng hiện nay áp dụng 2 kỹ thuật phổ biến là kỹ thuật cán mờ và cán bóng giúp thành phẩm được đẹp và bền hơn.

Kỹ thuật cán mờ

Mẫu ấn phẩm được gia công cán mờ

Là kỹ thuật cán màng sử dụng loại màng có độ mịn, trong suốt lên bề mặt ấn phẩm. Loại màng thông thường này không có màu sắc tươi, không bắt sáng hay phản chiếu sáng. Ấn phẩm được sử dụng màng cán mờ tạo ra độ trơn láng trên bề mặt, sang trọng và phù hợp với các sản phẩm như : Name card, các loại bìa sách, catalogue, brochuer…

Kỹ thuật cán bóng

Mẫu ấn phẩm được gia công cán bóng

Mẫu ấn phẩm được gia công cán bóng

Khác với kỹ thuật cán mờ, cán bóng là kỹ thuật sử dụng màng bóng cán lên bề mặt sản phẩm để tạo ra độ trơn láng, bắt sáng, sáng bóng và phản chiếu để tăng tính bảo vệ, thẩm mỹ, sang trọng và thu hút người xem.

Kỹ thuật cán bóng phù hợp với các ấn phẩm như: Card visit, túi giấy, decal, in ấn trên hộp giấy, catalogue, tờ rơi, ấn phẩm quảng cáo… Đồng thời, các ấn phẩm sử dụng kỹ thuật cán bóng được các doanh nghiệp, cá nhân lựa chọn để thu hút khách hàng, đối tác trong các ấn phẩm quảng cáo, tăng độ bền, tránh bụi bẩn vì có thể lau bụi bẩn được.

Cách thực hiện kỹ thuật cán mờ và cán bóng

Để thực hiện cán bóng và cán mờ, nhà sản xuất sẽ sử dụng thiết bị máy cán màng cùng nguyên liệu là cuộn màng bằng chất liệu nhựa trong suốt đã được chuẩn bị sẵn. Các bước thực hiện diễn ra như sau :

 • Cuộn màng bóng hoặc mờ sẽ được trải ra và được tráng 1 lớp keo dính.
 • Ấn phẩm cần tráng màng sẽ được đưa vào hệ thống trục lăn ép màng trên bề mặt giấy từng tờ một.
 • Một trục khác trong máy cán màng sẽ cuộn và thu hồi giấy đã được cán màng, cuộn lại 1 cuộn tròn.
 • Khi lớp keo dính khô lại, nhà sản xuất sẽ trải ấn phẩm ra từng tờ bằng tay.
 • Cuối cùng có thể cắt gọt những phần màng cán dư thừa (nếu có).

Một số yêu cầu trong kỹ thuật cán mờ và cán bóng

Để đảm bảo sản phẩm in ấn đáp ứng được yêu cầu của khách hàng về tính thẩm mỹ, sự sang trọng, nhận diện thương hiệu, kỹ thuật cán bóng và cán mờ cần đáp ứng những yêu cầu sau :

 • Tăng sự sang trọng cho các ấn phẩm.
 • Không làm thay đổi màu sắc in ấn, đảm bảo tính nhận diện thương hiệu cho sản phẩm, doanh nghiệp.
 • Kỹ thuật cán mơ và cán bóng có thể áp dụng 1 mặt hoặc 2 mặt tùy theo yêu cầu, mục đích sử dụng của khách hàng.
 • Chú ý đến định lượng giấy khi áp dụng kỹ thuật cán màng, thường cán màng áp dụng với giấy 170gsm trở lên, giấy quá mỏng dễ gây nhăn nhúm.
 • Chỉ áp dụng với những ấn phẩm cần cán màng toàn bộ.

THẢO LUẬN BÀI VIẾT: Kỹ thuật cán mờ và cán bóng

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
 • CẨM NANG IN ẤN

  Kích thước tem 7 màu chuẩn và phổ biến hiện nay

  Kích thước tem 7 màu chuẩn và phổ biến hiện nay

  Tem 7 màu được sử dụng phổ biến làm tem bảo hành, tem chống hàng giả do đem lại hiệu quả sử dụng cao và giá thành...
  Hướng dẫn thiết kế card visit trong Adobe Photoshop

  Hướng dẫn thiết kế card visit trong Adobe Photoshop

  Hãy in card visit khi bạn chuẩn bị bắt đầu công việc kinh doanh. Một số người trì hoãn và quyết định để in chúng khi doanh...
  Thông tin trên card visit gồm những gì để đầy đủ và chuyên nghiệp

  Thông tin trên card visit gồm những gì để đầy đủ và chuyên nghiệp

  Thông tin trên card visit gồm những gì để đầy đủ và chuyên nghiệp? Rất nhiều các khách hàng trong tuần qua đã inbox và hỏi chúng...
  Hộp carton sóng là gì?

  Hộp carton sóng là gì?

  Hộp carton, hộp carton sóng là một trong những dạng bao bì có công dụng đóng gói sản phẩm với nhiều ưu điểm được sử dụng phổ...