In phun là gì và quy trình in phun như thế nào?

In phun là gì và quy trình in phun như thế nào? Bài viết hôm nay các chuyên gia in ấn của Công ty cổ phần In129.vn sẽ giúp chúng ta tìm hiểu về vấn đề này một cách đầy đủ và chi tiết hơn nhằm giúp các bạn có thể lựa chọn được kỹ thuật in phù hợp nhất với công ty hay tổ chức của mình để phục vụ cho công việc.

In phun là gì ?

In phun là một kỹ thuật in khá phổ biến được áp dụng nhiều trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ với số lượng in ấn không nhiều cho chất lượng in ấn tương đối tốt. In phun là một kỹ thuật in trực tiếp mà các khuôn in không cần phải tiếp xúc với bề mặt in, chúng sử dụng các giọt mực nhỏ thông qua phần đầu in mà đầu in sẽ di chuyển liên tục trên băng truyền cho đến khi quá trình in ấn hình ảnh được hoàn thành.

Xem thêm dịch vụ: In card visit, in tem giá rẻ, in tờ rơi

Máy in phun

Người ta chia máy in phun làm 2 loại chính dựa vào việc sử dụng màu của chúng bao gồm máy in phun màu và máy in phun đen trắng. Đối với máy in phun đen trắng thường ít được sử dụng do chất lượng in kém còn máy in phun mầu lại được sử dụng rộng rãi hơn. Máy in phun màu thường sử dụng 4 màu cơ bản là màu đen (cố định), màu xanh, màu đỏ và màu vàng chúng có thể được pha trộn với nhau để tạo thành màu sắc đa dạng cho bản in.

Các loại máy in phun thường được sử dụng hiện nay

 • Máy in phun khổ lớn Taimes 3208SN/ Taimes 3204s/ Taimes3204NC
 • Máy in phun kỹ thuật số Taimes3204d/ Taimes3204H
 • Máy in phun khổ rộng Taimes3206H/ Taimes1806HD/ Taimes1806DF
 • Máy in phun quảng cáo taimes3204SN/ Taimes3208H/ Taimes3206NC
in phun là gì

Máy in khổ lớn trên bạt Hiflex tại xưởng In129.vn

Máy in phun có đặc điểm là tiêu thụ điện năng ít, có tốc độ in trung bình từ 12-20 trang A4/phút hoặc hơn đối với các máy in chuyên dụng thời gian in tương đối chậm so với in laser, máy in có độ phân giải phong phú từ 1440x720dpi, 2880x720dpi, 4800×1200-optimized dpi, cho đến 5760×1440-optimized dpi. Nhiều máy in phun dùng kỹ thuật phần mềm để nội suy tạo thêm những điểm ảnh, cho phép in sắc nét, hình ảnh mịn và chi tiết hơn, độ phân giải của máy in HP cao 4800dpi là giá trị được ‘optimized’.  In phun có thể in trên nhiều loại giấy như giấy A4 thông thường, giấy ảnh bóng, giấy vải và chất nền bao gồm cả thủy tinh, kim loại, đá cẩm thạch…

Quy trình in phun

Quy trình in phun khá đơn giản vì sử dụng công nghệ in trực tiếp nên file được truyền trực tiếp từ hệ thống máy tính điều khiển đến máy in sau khi thông qua phần mềm RIP. Các file đầu vào được sử dụng thường là Pdf, Ps, Eps, Tif, Jpj, nhưng thông dụng nhất là định dạng Tiff, về độ phân giải thì đối với bản in có kích thước lớn phải sử dụng độ phân giải cao hơn so với bản in có kích thước nhỏ để bản in được đẹp và rõ nét.

Các bước trong quá trình in phun

 • Bước 1: Ấn định file cần được in. Lưu ý các file phải phù hợp với yêu cầu và máy có thể đọc được các dữ liệu.
 • Bước 2: Chuẩn bị màu in cho máy đồng thời kiểm tra các bộ phận của máy in để đảm bảo máy in hoạt động tốt.
 • Bước 3: Kết nối thiết bị máy tính với máy in để truyền các dữ liệu file. Phần mềm RIP nhận file in, khi này phầm mềm RIP sẽ hỗ trợ một số chức năng phụ như: ghép, thu phóng hoặc di chuyển các hình ảnh để người dùng định hướng được hình ảnh sau khi hoàn tất công đoạn in.
 • Bước 4: Khởi động máy và tiến hành in phun tự động. Cartridge mực của máy in sẽ di chuyển nhịp nhàng trong phạm vi hai đầu của máy in và chạy dài hết khổ in với nguyên tắc phun mực dựa trên tín hiệu dữ liệu đầu vào (Khi đó vật liệu ở dạng cuộn được đưa vào) máy in và di chuyển theo hướng vuông góc với hướng di chuyển của Cartridge mực. Sau khi in xong vật liệu được di chuyển qua hệ thống sấy bằng nhiệt hoặc hồng ngoại tùy theo trang bị của máy in. Lưu ý: Việc sấy khô vật liệu sau khi in phải phù hợp với loại mực sử dụng và tính chất vật liệu để tránh hư hại bản in hoặc làm chất lượng in kém đi.
 • Bước 5: Lấy bản in ra khỏi máy và kết thúc quá trình in phun.

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết ngày hôm nay sẽ giúp bạn hiểu hơn về khái niệm in phun là gì và kỹ thuật in phun, để có những bản in đẹp giá thành rẻ phù hợp đem lại lợi ích trong kinh doanh hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng 0986.485.482 và trải nghiệm những dịch vụ in ấn tốt nhất.

THẢO LUẬN BÀI VIẾT: In phun là gì và quy trình in phun như thế nào?

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
 • CẨM NANG IN ẤN

  Kích thước tem 7 màu chuẩn và phổ biến hiện nay

  Kích thước tem 7 màu chuẩn và phổ biến hiện nay

  Tem 7 màu được sử dụng phổ biến làm tem bảo hành, tem chống hàng giả do đem lại hiệu quả sử dụng cao và giá thành...
  Hướng dẫn thiết kế card visit trong Adobe Photoshop

  Hướng dẫn thiết kế card visit trong Adobe Photoshop

  Hãy in card visit khi bạn chuẩn bị bắt đầu công việc kinh doanh. Một số người trì hoãn và quyết định để in chúng khi doanh...
  Thông tin trên card visit gồm những gì để đầy đủ và chuyên nghiệp

  Thông tin trên card visit gồm những gì để đầy đủ và chuyên nghiệp

  Thông tin trên card visit gồm những gì để đầy đủ và chuyên nghiệp? Rất nhiều các khách hàng trong tuần qua đã inbox và hỏi chúng...
  Hộp carton sóng là gì?

  Hộp carton sóng là gì?

  Hộp carton, hộp carton sóng là một trong những dạng bao bì có công dụng đóng gói sản phẩm với nhiều ưu điểm được sử dụng phổ...