Bản kẽm trong in offset là gì? Top 3 ứng dụng bản kẽm 2024

Trong ngành in ấn, bản kẽm in offset là một phần không thể thiếu và đóng vai trò quan trọng trong quá trình tạo ra các bản in chất lượng cao. Là một loại bản kẽm được sử dụng trong công nghệ in offset, một phương pháp in phổ biến và hiệu quả được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Cùng In129 tìm hiểu rõ hơn về bản kẽm trong in offset là gì trong bài viết dưới đây.

Bản kẽm là gì?

Bản kẽm là một tấm kẽm có phủ một lớp chất nhạy sáng màu xanh (được gọi là diazo). Nó được sử dụng làm khuôn in trong công nghệ in offset. Nó có vai trò quan trọng trong việc truyền tải hình ảnh từ bản thiết kế ra giấy in. Và ảnh hưởng đến chất lượng và giá thành của sản phẩm in.

Bản kẽm là gì?

Có những loại bản kẽm nào phổ biến nhất hiện nay

Hai loại bản kẽm in offset phổ biến nhất hiện nay là gì?

Bản kẽm in offset ướt (Wet Offset Plates)

Đây là loại truyền thống được sử dụng trong quá trình in ấn offset truyền thống. Bản kẽm ướt làm từ hợp kim nhôm và được phủ một lớp chất đồng nhằm tăng tính bám mực. Trước khi in, cần được làm ướt bằng dung dịch nước và chất chống ăn mòn. Sau đó mực in truyền vào các vùng lõm.

Thường được sử dụng in ấn số lượng lớn, chất lượng cao và độ phân giải tốt. Loại này yêu cầu hệ thống cân bằng nước và mực để đảm bảo chất lượng in. Quá trình in đòi hỏi sự chính xác và điều chỉnh kỹ thuật để đạt được kết quả in tốt.

Bản kẽm in offset ướt (Wet Offset Plates)

Bản kẽm in offset khô (Dry Offset Plates)

Đây là loại bản kẽm mới hơn được sử dụng trong công nghệ in offset khô. Còn được gọi là in in-mold hoặc in direct-to-object. Được làm từ nhựa polymer hoặc cao su, có khả năng chịu được áp suất và nhiệt độ cao. Nó không cần quá trình ướt trước khi in. Thay vào đó, mực in được truyền trực tiếp vào các vùng lõm trên bản kẽm. Nó thích hợp cho việc in trên bề mặt không phẳng, chẳng hạn như các đồ uống đóng chai, lon, ly, hoặc các vật liệu nhựa.

Bản kẽm in offset khô (Dry Offset Plates)

Ứng dụng trong in ấn offset

Trong quá trình in offset, bản kẽm có một vai trò quan trọng, đóng góp vào việc tạo ra các bản in chất lượng cao và đáng tin cậy.

Thiết kế và ra phim

Bản kẽm được sử dụng để truyền tải hình ảnh từ bản thiết kế ban đầu sang bản phim in offset. Được sử dụng như một khuôn mẫu để tạo ra bản phim. Trong đó hình ảnh sẽ được phân tách thành các lớp màu và độ sắc nét của hình ảnh được xác định.

Thiết kế và ra phim

Chụp bản kẽm

Sau khi bản phim đã được tạo ra, bản kẽm được chụp từ bản phim bằng quá trình ánh sáng. Có thể sử dụng các công nghệ như UV hoặc laser. Quá trình này sẽ chuyển hình ảnh từ bản phim sang bản kẽm, tạo ra một khuôn in chính xác với các chi tiết và màu sắc mong muốn.

Chụp bản kẽm

Lắp lên máy in offset

Sau khi bản kẽm đã được chụp, sẽ được lắp lên trục trung tâm của máy in offset. Nó sẽ làm nhiệm vụ truyền tải mực từ ống mực lên trục trung tâm. Trong đó mực sẽ được chuyển sang các cuộn cao su và sau đó được chuyển lên giấy in.

Quá trình in offset có thể tái tạo hình ảnh và màu sắc chính xác. Điều này giúp đạt được chất lượng in cao và sắc nét. Đồng thời cho phép in ấn với số lượng lớn và tốc độ nhanh, phù hợp in ấn thương mại và công nghiệp

Lắp lên máy in offset

Những ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm

Bản kẽm in offset trong in ấn ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm in. Dưới đây là một số yếu tố ảnh hưởng đến giá thành:

Chi phí sản xuất

Quá trình thiết kế, ra phim và chụp bản kẽm đòi hỏi công nghệ và thiết bị đặc biệt. Các chi phí liên quan, bao gồm cả công nghệ in và nguyên vật liệu. Và điều này có thể ảnh hưởng vào giá thành cuối cùng của sản phẩm in.

Hệ thống máy in tiên tiến trên thế giới tại Công ty In129.vn

Độ chính xác và chi tiết của bản in

Chất lượng và độ chính xác của bản kẽm sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm in. Nếu không chính xác hoặc thiếu chi tiết, có thể dẫn đến việc in ra sản phẩm không đạt yêu cầu và phải thực hiện in lại. Việc in lại này có thể tăng chi phí và làm tăng giá thành cuối cùng của sản phẩm.

Độ chính xác và chi tiết của bản in

Độ bền và tuổi thọ của bản kẽm

Có tuổi thọ giới hạn và sau một thời gian sử dụng. Nó có thể trở nên mòn hoặc không còn sử dụng được. Việc thay thế sẽ đòi hỏi chi phí và có thể ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm in.

Độ bền và tuổi thọ của bản kẽm

Số lượng sản phẩm in

Giá thành của bản kẽm thường được phân bổ cho mỗi sản phẩm in. Do đó, số lượng ấn phẩm in sẽ ảnh hưởng đến chi phí của nó trong mỗi sản phẩm. Điều này có nghĩa là, với số lượng sản phẩm in lớn, chi phí sẽ được phân bổ cho nhiều sản phẩm. Từ đó có thể giúp giảm giá thành của mỗi sản phẩm in.

Số lượng sản phẩm in

Tổng kết

Tóm lại, bản kẽm in offset là một phần không thể thiếu trong công nghệ in offset. Nó cung cấp một liên kết quan trọng giữa bản gốc và bản in cuối cùng. Với khả năng chuyển tải mực chính xác và đồng đều, nó đảm bảo sự chất lượng và sắc nét của các sản phẩm in.

Cùng với đó, nếu Quý khách có nhu cầu in ấn, hãy liên hệ với xưởng in In129.

In129 là một dịch vụ in ấn chuyên nghiệp và đa dạng. Chúng tôi cung cấp các dịch vụ in đa dạng như túi giấy, hộp giấy, tài liệu văn phòng, brochure, báo, tem nhãn….

Khách hàng của In129 có thể yên tâm về chất lượng ấn phẩm. Cùng với đó In129 đảm bảo giao hàng nhanh chóng và dịch vụ hỗ trợ khách hàng tận tâm. Chúng tôi luôn lắng nghe và đồng hành cùng khách hàng để đáp ứng mọi nhu cầu in ấn và mang đến sự hài lòng tối đa.

Hotline hỗ trợ khách hàng

5/5 - (1 bình chọn)

THẢO LUẬN BÀI VIẾT: Bản kẽm trong in offset là gì?

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
 • CẨM NANG IN ẤN

  Mẫu card visit coffee

  Mẫu card visit coffee

  Trong thời đại công nghệ số, thông tin về các quán cà phê được lan truyền một cách nhanh chóng thông qua các phương tiện trực tuyến....
  Mẫu card visit điện lạnh

  Mẫu card visit điện lạnh

  Trong ngành dịch vụ điện lạnh cạnh tranh như hiện nay, xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp và đáng tin cậy là yếu tố quan trọng giúp...
  Mẫu card visit nha khoa

  Mẫu card visit nha khoa

  Nha khoa là một ngành chăm sóc sức khỏe răng miệng, bảo vệ nụ cười khỏe đẹp cho mọi người. Để xây dựng thương hiệu, ngoài việc...
  Mẫu card visit cửa hàng điện thoại

  Mẫu card visit cửa hàng điện thoại

  Thời đại công nghệ số, thông tin được truyền tải qua các thiết bị thông minh nhanh chóng. Tuy nhiên việc thiết kế và in ấn những...