Kỹ thuật đóng lò xo

Có lẽ bạn đã không còn quá xa lạ với những cuốn sách, catalogue, thực đơn, lịch tết, sổ tay ghi chép, các bộ sách ảnh… được đóng gáy bằng một cuộn lò xo để có thể dễ dàng lật dở từng trang, từng trang tiện cho việc theo dõi nội dung, hình ảnh.

Nếu so với các phương pháp khác như đóng gáy bằng keo, ép chỉ, đóng gáy nhiệt… thì rõ ràng kỹ thuật đóng gáy lò xo có tính thẩm mỹ hơn hẳn. Vậy ưu điểm cụ thể của kỹ thuật đóng gáy lò xo là gì?

Ưu điểm kỹ thuật đóng gáy hay đóng cuốn bằng lò xo

 • Giúp liên kết các tờ, các trang của 1 ấn phẩm in ấn thành 1 tập hay 1 cuốn gọn gàng và sắp xếp theo đúng thứ tự các trang.
 • Thuận tiện cho việc lật, mở các cuốn ấn phẩm dễ dàng, dễ theo dõi hình ảnh, nội dung bên trong của ấn phẩm.
 • Đảm bảo tính thẩm mỹ, nhìn cuốn sổ, catalogue, menu, photobook… đẹp hơn, thu hút người xem.
 • Giúp việc lưu giữ, bảo quản các ấn phẩm dễ dàng, bền đẹp hơn.
Ẩn phẩm thực đơn được thực hiện bằng kỹ thuật đóng lò xo

Ẩn phẩm thực đơn được thực hiện bằng kỹ thuật đóng lò xo

Kỹ thuật đóng lò xo được thực hiện như thế nào?

Nguyên tắc đầu tiên mà bạn cần nhớ trong kỹ thuật đóng gáy sách bằng lò xo là chỉ áp dụng tốt nhất trong trường hợp ấn phẩm có từ 20 trang đếnn 500 trang tùy vào định lượng giấy. Kỹ thuật này sẽ không áp dụng được với những ấn phẩm quá mỏng hoặc quá dày vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của ấn phẩm.

Lò xo có nhiều kích thước khác nhau nên cần lựa chọn sao cho kích thước lò xo đó phù hợp với số lượng trang, kích thước của ấn phẩm. Trước khi đóng lò xo, các ấn phẩm đã được tạo lỗ đều đặn để có thể dễ dàng ghép lò xo vào.

Lò xo đóng gáy thường có dạng xoắn ốc, có chất lượng tốt, độ bền cao trong sử dụng nên được sử dụng trong hầu hết các sản phẩm in ấn chất lượng cao và cần đầu tư về mặt hình ảnh. Kỹ thuật đóng lò xo hiện nay sử dụng lò xo có 2 màu đen và trắng là chủ yếu, với chất liệu bằng kẽm hoặc nhựa.

Kỹ thuật đóng lò xo bằng nhựa

Chất liệu được sử dụng là nhựa dẻo và sử dụng cho các ấn phẩm thông thường. Lò xo có cấu tạo gồm phần gáy bao trọn phía bên ngoài gáy ấn phẩm và các răng nhựa hay nan để ghép cố định ấn phẩm. Ban đầu máy đóng gáy đục lỗ trên lề trái của tập ấn phẩm, sau đó các răng lò xo sẽ được ghép vào các lỗ được đục sẵn đó. Cuối cùng khóa đầu lò xo lại để cố định ấn phẩm.

Kỹ thuật đóng lò xo kẽm

Kỹ thuật này sẽ khó hơn khi sử dụng lò xo nhựa do cần có công đoạn ép khuôn. Tuy nhiên, đóng gáy ấn phẩm bằng lò xo kẽm lại có độ bền cao hơn và hầu như không bao giờ bị hỏng. Kỹ thuật này thường được áp dụng cho các ấn phẩm quan trọng như: Hồ sơ thầu, menu, photobook, tài liệu hội thảo…

THẢO LUẬN BÀI VIẾT: Kỹ thuật đóng lò xo

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
 • CẨM NANG IN ẤN

  Kích thước tem 7 màu chuẩn và phổ biến hiện nay

  Kích thước tem 7 màu chuẩn và phổ biến hiện nay

  Tem 7 màu được sử dụng phổ biến làm tem bảo hành, tem chống hàng giả do đem lại hiệu quả sử dụng cao và giá thành...
  Hướng dẫn thiết kế card visit trong Adobe Photoshop

  Hướng dẫn thiết kế card visit trong Adobe Photoshop

  Hãy in card visit khi bạn chuẩn bị bắt đầu công việc kinh doanh. Một số người trì hoãn và quyết định để in chúng khi doanh...
  Thông tin trên card visit gồm những gì để đầy đủ và chuyên nghiệp

  Thông tin trên card visit gồm những gì để đầy đủ và chuyên nghiệp

  Thông tin trên card visit gồm những gì để đầy đủ và chuyên nghiệp? Rất nhiều các khách hàng trong tuần qua đã inbox và hỏi chúng...
  Hộp carton sóng là gì?

  Hộp carton sóng là gì?

  Hộp carton, hộp carton sóng là một trong những dạng bao bì có công dụng đóng gói sản phẩm với nhiều ưu điểm được sử dụng phổ...