Kỹ thuật đóng gáy lò xo là gì? Ưu điểm của kỹ thuật đóng gáy lò xo

Kỹ thuật đóng gáy lò xo đã không còn xa lạ gì đối với chúng ta. Bạn đã quá quen thuộc với những cuốn sách, catalogue, thực đơn, lịch tết, sổ tay ghi chép, các bộ sách ảnh…Được đóng gáy bằng một cuộn lò xo để có thể dễ dàng lật dở từng trang hơn.

Nếu so với các phương pháp khác như: Đóng gáy bằng keo, ép chỉ, đóng gáy nhiệt…thì rõ ràng kỹ thuật đóng gáy lò xo có tính thẩm mỹ hơn hẳn. Vậy ưu điểm cụ thể của kỹ thuật này là gì?

Ưu điểm kỹ thuật đóng gáy hay đóng cuốn bằng lò xo

  • Giúp liên kết các tờ, các trang của 1 ấn phẩm in ấn thành 1 tập hay 1 cuốn gọn gàng và sắp xếp theo đúng thứ tự các trang.
  • Thuận tiện cho việc lật, mở các cuốn ấn phẩm dễ dàng; dễ theo dõi hình ảnh, nội dung bên trong.
  • Đảm bảo tính thẩm mỹ, nhìn cuốn sổ, catalogue, menu, photobook… đẹp hơn, thu hút người xem.
  • Giúp việc lưu giữ, bảo quản các ấn phẩm dễ dàng, bền đẹp hơn.
Kỹ thuật đóng lò xo

Ẩn phẩm thực đơn được thực hiện bằng kỹ thuật đóng lò xo

Kỹ thuật đóng gáy lò xo được thực hiện như thế nào?

Nguyên tắc đầu tiên mà bạn cần nhớ trong kỹ thuật đóng gáy sách bằng lò xo là chỉ áp dụng tốt nhất trong trường hợp ấn phẩm có từ 20 trang đến 500 trang; tùy vào định lượng giấy.

Kỹ thuật này sẽ không áp dụng được với những ấn phẩm quá mỏng hoặc quá dày vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của ấn phẩm. Lò xo có nhiều kích thước khác nhau; do đó cần lựa chọn sao cho kích thước lò xo đó phù hợp với số lượng trang, kích thước của ấn phẩm.

Trước khi đóng lò xo, các ấn phẩm đã được tạo lỗ đều đặn để có thể dễ dàng ghép lò xo vào. Lò xo đóng gáy thường có dạng xoắn ốc, có chất lượng tốt, độ bền cao trong sử dụng nên được sử dụng trong hầu hết các sản phẩm in ấn. Hiện nay, sử dụng lò xo có 2 màu đen và trắng là chủ yếu, với chất liệu bằng kẽm hoặc nhựa.

Kỹ thuật đóng gáy bằng nhựa

Chất liệu được sử dụng là nhựa dẻo và sử dụng cho các ấn phẩm thông thường. Lò xo có cấu tạo gồm phần gáy bao trọn phía bên ngoài gáy ấn phẩm và các răng nhựa hay nan để ghép cố định ấn phẩm.

Ban đầu máy đóng gáy đục lỗ trên lề trái của tập ấn phẩm; sau đó các răng lò xo sẽ được ghép vào các lỗ được đục sẵn đó. Cuối cùng khóa đầu lò xo lại để cố định ấn phẩm.

Kỹ thuật đóng gáy bằng kẽm

Kỹ thuật này sẽ khó hơn khi sử dụng lò xo nhựa do cần có công đoạn ép khuôn. Tuy nhiên, đóng gáy ấn phẩm bằng lò xo kẽm, lại có độ bền cao hơn và hầu như không bao giờ bị hỏng. Kỹ thuật này thường được áp dụng cho các ấn phẩm quan trọng như: Hồ sơ thầu, menu, photobook, tài liệu hội thảo…

Trên đây là các thông tin cơ bản về kỹ thuật đóng gáy lò xo. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay nhu cầu đóng gáy ấn phẩm bạn hãy liên hệ theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY CỔ PHẦN IN129.VN

 Địa chỉ: Số 129 đường Khương Trung, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội (Xem bản đồ)

 Hotline: 0986.485.482 – 0947.736.786

 Điện thoại: 02462.913.123 – 02462.919.554

 Email: info@in129.vn – innhanh129@gmail.com

Công ty cổ phần In129 luôn mang lại cho khách hàng những sản phẩm đẹp và chất lượng cao

Công ty cổ phần In129 luôn mang lại cho khách hàng những sản phẩm đẹp và chất lượng cao

5/5 - (1 bình chọn)

THẢO LUẬN BÀI VIẾT: Kỹ thuật đóng gáy lò xo

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
  • CẨM NANG IN ẤN

    In tem nhãn dán bình gas

    In tem nhãn dán bình gas

    In tem nhãn dán bình gas là một công đoạn không thể thiếu trong quá trình kinh doanh gas. Đây không chỉ là cách để doanh nghiệp...
    In tem nhãn dán măng khô

    In tem nhãn dán măng khô

    Măng khô là một nguyên liệu đặc trưng của ẩm thực Việt Nam, được nhiều người yêu thích và sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau....
    In tem nhãn dán chia liều dùng thuốc

    In tem nhãn dán chia liều dùng thuốc

    Sử dụng thuốc một cách chính xác, từ loại thuốc, liều lượng, đến thời điểm uống thuốc, là yếu tố quan trọng giúp nâng cao hiệu quả...
    In tem nhãn dán đậu phộng

    In tem nhãn dán đậu phộng

    Đậu phộng, còn được biết đến với cái tên quen thuộc là lạc, là một phần không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt. Với sự...