Hộp carton sóng là gì?

Hộp carton, hộp carton sóng là một trong những dạng bao bì có công dụng đóng gói sản phẩm với nhiều ưu điểm được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn hộp carton sóng là gì, có cấu tạo như thế nào, công dụng ra sao?

Hộp carton sóng là gì

Hộp carton sóng là gì

Hộp carton sóng là gì và phân loại

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy 1 thực tế là hiện nay đa số các sản phẩn cần được bảo quản tốt, tránh va đập, các mặt hàng dễ vỡ đều được đựng bằng các loại hộp carton sóng.

Carton sóng là vật liệu được tạo ra từ bột giấy kraft, vật liệu tấm fiberboard (bìa các-tông) dày trên 0,25mm, bao gồm 1 hoặc vài tấm giấy được tạo sóng gấp nếp và 1 hoặc nhiều tấm lót phẳng. Carton sóng được sản xuất trên máy cán dạng sóng và máy gấp nếp.

Hộp carton sóng là hộp đựng hàng, đựng sản phẩm được làm từ các mảnh carton sóng kể trên.

Các loại hộp carton sóng

Thông thường, hộp hay thùng carton sóng được phân loại thành các dạng sau:

 • Hộp hay thùng carton 3 lớp: Loại hộp này được tạo thành từ 2 lớp giấy cứng và phẳng bên ngoài và 1 lớp carton sóng ở giữa.
 • Hộp carton sóng 5 lớp: Loại thùng carton này được cấu tạo bởi 3 lớp bìa phẳng và 2 lớp sóng với 3 lớp giấy bài cứng và phẳng xen kẽ với 2 lớp carton sóng ở giữa.
 • Hộp (thùng) carton sóng 7 lớp: Tương tự 2 loại trên, carton sóng 7 lớp bao gồm tất cả 7 lớp giấy với 2 lớp bìa cứng và phẳng ngoài bề mặt, 2 lớp giấy phẳng lót xen kẽ với 3 lớp carton sóng.
Các loại hộp carton sóng

Các loại hộp carton sóng

Công dụng và ưu điểm của hộp carton sóng

Công dụng chủ yếu của loại hộp giấy này là để làm vật hiệu bọc gói, chứa (đựng) các sản phẩm hàng hóa với đa dạng các loại chất liệu, dạng tồn tại, kích thước lớn nhỏ…

Ưu điểm lớn nhất của hộp carton sóng là có tính năng cơ học, độ cứng cao, khả năng chịu được lực tác động mạnh tốt hơn các vật liệu bọc gói khác, nhất là so với hộp carton nguyên thể không có tạo sóng.

Tuy nhiên, ưu điểm này còn phụ thuộc vào chất liệu giấy, định lượng giấy, các loại sóng A, B, C, E hay kết hợp AB, BE, AE… Tùy vào sản phẩm cần bảo quản chịu tác động lực như thế nào mà lựa chọn loại carton có loại sóng và số lớp sóng phù hợp.

Xem thêm: Dịch vụ in hộp giấy giá rẻ

Một vài thông số về các loại sóng giấy bạn nên biết

 • Loại sóng A: Ưu điểm chịu được lực phân tán trên bề mặt hộp giấy, sóng có độ cao 4,7mm.
 • Loại sóng B: Chịu được lực xuyên thủng cao, độ cao sóng giấy 2,5mm.
 • Loại sóng C: Là sự kết hợp ưu điểm của loại giấy carton sóng A, B và độ cao sóng là 3,6mm.
 • Hộp carton sóng loại E: Khả năng chịu lực kém hơn các loại sóng khác, chỉ để sử dụng đựng các sản phẩm có đặc tính nhẹ, độ cao giấy sóng là 1,5mm.
 • Ngoài ra, để tăng khả năng chịu lực tối ưu, bảo quản sản phẩm tốt nhất, bạn nên lựa chọn thùng carton sóng BC, AC…
Các loại sóng cơ bản

Các loại sóng cơ bản

Kỹ thuật sản xuất hộp carton sóng

Ban đầu để tạo ra hộp đựng, nhà sản xuất cần tạo ra carton sóng, hay tạo ra bước sóng phù hợp định lượng giấy. Bằng cách họ cho cuộn giấy chạy trên 1 trục sắt tròn có đường kính phù hợp với loại bước sóng cần tạo ra.

Đồng thời, trong lúc tạo bước sóng người sản xuất cần gấp nếp cho giấy với quy trình xử lý bằng nhiệt và liên kết lớp sóng giấy với các lớp giấy bìa cứng phẳng 2 bên bề mặt hoặc xen kẽ trong trường hợp hộp carton sóng có nhiều lớp.

Để liên kết các lớp giấy sóng và giấy phẳng với nhau thường sử dụng keo hồ hóa, bột củ mỳ cùng 1 số chất phụ gia khác. Hoặc sử dụng công nghệ keo Ukanic, ghim sắt để hạn chế ô nhiễm môi trường.

Mong rằng những thông tin trên đây đã giúp quý khách hàng biết thêm về hộp carton sóng là gì, công dụng, phân loại, ưu điểm, kỹ thuật sản xuất để lựa chọn được vật liệu bọc gói phù hợp cho các sản phẩm cần vận chuyển, bảo quản của mình.

Xem thêm: Dịch vụ in hộp carton giá rẻ và dịch vụ in hộp cứng giá rẻ

Video quy trình sản xuất hộp carton

THẢO LUẬN BÀI VIẾT: Hộp carton sóng là gì?

5 1 vote
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
 • CẨM NANG IN ẤN

  Kích thước tem 7 màu chuẩn và phổ biến hiện nay

  Kích thước tem 7 màu chuẩn và phổ biến hiện nay

  Tem 7 màu được sử dụng phổ biến làm tem bảo hành, tem chống hàng giả do đem lại hiệu quả sử dụng cao và giá thành...
  Hướng dẫn thiết kế card visit trong Adobe Photoshop

  Hướng dẫn thiết kế card visit trong Adobe Photoshop

  Hãy in card visit khi bạn chuẩn bị bắt đầu công việc kinh doanh. Một số người trì hoãn và quyết định để in chúng khi doanh...
  Thông tin trên card visit gồm những gì để đầy đủ và chuyên nghiệp

  Thông tin trên card visit gồm những gì để đầy đủ và chuyên nghiệp

  Thông tin trên card visit gồm những gì để đầy đủ và chuyên nghiệp? Rất nhiều các khách hàng trong tuần qua đã inbox và hỏi chúng...
  Hộp carton sóng là gì?

  Hộp carton sóng là gì?

  Hộp carton, hộp carton sóng là một trong những dạng bao bì có công dụng đóng gói sản phẩm với nhiều ưu điểm được sử dụng phổ...